สนช.กราบบังคมทูลอัญเชิญสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์

ความหลากหลาย และคณะรัฐศาสตร์

ข้าพเจ้าจำได้ว่าอาจารย์ได้ยิงคำถามมาว่า “รัฐศาสตร์คืออะไร” ซึ่งถึงตอนนี้ ข้าพเจ้าก็ตอบไม่ได้อยู่ดี และความตอบไม่ได้นี่แหละ ที่อาจเป็น “แก่น” ของรัฐศาสตร์สำหรับข้าพเจ้า

กวีประชาไท: อย่าสับสน!

บทกวีจากคนยากถึงคนยากโดย นายเที่ยง

ไหนล่ะปฏิรูปผังเมือง?

เรากำลังทำงานบนพื้นฐานการกระจายอำนาจ และการใช้เครือข่ายการผังเมืองซึ่งสถาบันการศึกษารวมทั้งองค์กรพัฒนาเอกชนพร้อมที่เข้ามาช่วยทันทีถ้าหน่วยงานจะคิดใหม่ลดการสั่งการตามลำดับชั้นแต่แสวงหาพันธมิตรการทำงาน การปฏิรูปจริงๆ แล้ว ต้องเริ่มจากวิธีคิดไม่ใช่หรือ

เอกสิทธิ์ หนุนภักดี: ว่าด้วยฝ่ายขวาไทย

การประเมินสมรรถนะและประสิทธิภาพของรัฐบาลที่มุ่งดูความเป็นไปได้ ความคุ้มค่าและความสำเร็จของนโยบายต่าง ๆ จึงเป็นการประเมินผิดประเด็น ด้วยเหตุที่ว่าโดยเนื้อแท้แล้วรัฐบาลตัวแทนฝ่ายขวามิได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนามากเท่ากับการรักษาอำนาจ

ตร. แจ้งความ 'วัฒนา เมืองสุข' โพสต์เฟซบุ๊กยุยง ปมจำนำข้าว

สันติบาลแจ้งความเอาผิด 'วัฒนา เมืองสุข' ที่กองปราบปราม อ้างโพสต์เฟซบุ๊ก ยุยง คดีรับจำนำข้าว พร้อม วิจารณ์ คสช. เจ้าตัวเผยเตรียมแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ในเช้าวันเสาร์ที่ 29 ก.ค. นี้

iLaw ชี้ กระทรวงดีอีออกประกาศชัด ผู้ให้บริการต้องลบข้อมูลเกี่ยวกับความมั่นคงภายใน 24 ชม.

ประกาศกระทรวงดิจิทัลฯ ออกประกาศให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทุกประเภท ต้องลบข้อมูลออกหลังได้รับหนังสือการร้องเรียน โดยแบ่งเป็นความผิดตามมาตรา 14 (1) ต้องลบออกภายใน 7 วัน ความผิดตามมาตรา 14 (2) และ (3) ต้องลบออกภายใน 24 ชั่วโมง และความผิดตามมาตรา 14 (4) ต้องลบออกภายใน 7 วัน

สนช. ร่างผ่านวาระ 3 พ.ร.ป.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ต่ออายุครบวาระ ไม่เซ็ตชีโร่

สภานิติบัญญัติแห่งชาติมีมติผ่านวาระ 3 ร่าง พ.ร.ป.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ปรับเนื้อหาให้ผู้ตรวจการแผ่นดินยังอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้จนครบวาระ และไม่มีการเซ็ตซีโร่

ประยุทธ์แจงอายัดบัญชียิ่งลักษณ์ เป็นอีกกรณี - วิษณุ ระบุ แค่ฟรีซเอาไว้

ประยุทธ์ ยันอายัดบัญชีธนาคารยิ่งลักษณ์เป็นคนละเรื่องกับกรณีที่ศาลฎีกาฯนักการเมือง จะมีคำพิพากษาในคดีจำนำข้าว 25 ส.ค.นี้ วิษณุ ระบุจำเป็นต้องถูกอายัดไว้ก่อน เพื่อไม่ให้จำหน่ายจ่ายโอน แต่ยังไม่ถูกยึดมาเป็นของหลวง 

บอร์ด กกท. เห็นชอบ 'E-Sports' เป็นชนิดกีฬาที่จดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาได้

บอร์ด กกท. เห็นชอบให้ E-Sports เป็นชนิดกีฬาจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมกีฬาได้ ขณะที่ 16 สถาบันอุดมศึกษา จับมือแข่ง E-Sports ดวลเกมออนไลน์  ทั้ง LOL, HON และ ROV ชิงเงินรางวัล รวมกว่า 1 ล้านบาท

บทเรียนความสำเร็จจากการต่อต้านเหมืองแร่บรรษัทยักษ์ในเอลซัลวาดอร์

หลังกลุ่มต่อต้านเหมืองแร่ต่อสู้มานานหลายปี จนรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ผ่านกฎหมายห้ามทำเหมืองแร่เหล็ก ล่าสุดมีการสรุปบทเรียนว่าบรรษัทต่างชาติที่พยายามเข้าไปขุดแร่และสร้างมลภาวะในเอลซัลวาดอร์ใช้วิธีการทั้งจูงใจและลงโทษ เพื่อทำให้ชุมชนแตกแยกหรือทำให้นักกิจกรรมสิ่งแวดล้อมอยู่ในภาวะเสี่ยงภัย ขณะที่ฝ่ายต้านเหมืองนอกจากการรวมตัวอย่างเข้มแข็งแล้ว ยังใช้การหารือเพื่อทำให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น

อดิศร์ อิศรางกูร ณ อยุธยา : อนาคต 57 กม.ริมเจ้าพระยา จะพัฒนาอย่างไร-ใครดูแล

ที่ปรึกษาด้านการวิจัยทรัพยากรธรรมชาติฯ ทีดีอาร์ไอ ถกประเด็นถนนเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาแนะทบทวนรูปแบบการบริหารแม่น้ำเจ้าพระยากำหนดให้มีหน่วยงานรับผิดชอบการบริหารจัดการโดยรวมเพื่อประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่

คุยกับ บ.ก.หนังสือ 'หลัง รอย ยิ้ม' : ฐิตินบ โกมลนิมิ

บรรณาธิการหนังสือย้ำการเขียน คือ การต่อสู้ทางการเมือง แจงการเขียนเล่าเรื่องทำหน้าที่เยียวยาผู้เล่าโดยปริยาย นักเขียนสะท้อนการเขียนเป็นสิ่งไม่ง่ายหากเรากลัว เราจะไปข้างหน้าได้อย่างไร

เหมืองทองทุ่งคำ ยื่นอุทธรณ์คดีฟ้อง “รายการนักข่าวพลเมือง TPBS” หมิ่นประมาท+พ.ร.บ.คอมฯ

TPBS ได้รับหมายศาล หลังบริษัท ทุ่งคำ จำกัด ยื่นอุทธรณ์คดีหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โจทก์ยังไม่เห็นพ้องด้วยกับคำพิพากษาศาลชั้นต้นที่ยังคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย และไม่อาจรับฟังได้

จีนสั่งให้อินเดียถอนทัพจากเขตพิพาทพรมแดนภูฎาน หลังอินเดียส่งทัพช่วย

จีนและอินเดียสุ่มเสี่ยงจะเกิดการสู้รบครั้งใหม่จากเรื่องข้อพิพาทด้านเขตแดน เมื่อทางการจีนประกาศไม่ยอมถอยทัพที่วางไว้ในพื้นที่ที่ราบสูงดอกลัม ซึ่งทางภูฎานอ้างว่าเป็นกรรมสิทธิของตนและอินเดียส่งกองทัพเข้าไปช่วยปกป้องพื้นที่ดังกล่าวไว้หลังจากที่จีนพยายามสร้างถนนเข้าไปในพื้นที่เขตแดน โดยที่จีนขู่ให้อินเดียถอนทัพออกถึงจะยอมให้มีการหารือในเรื่องนี้

คลิปเมียผู้การด่าทหารเกณฑ์ น.อ.โต้โดนกลั่นแกล้ง กองทัพเรือสั่งสอบ

ปมคลิปแฉ 'เมีย น.อ.' เกณฑ์กว่า 20 ชีวิตทหารเกณฑ์ ใช้แรงงาน ร้านอาหาร พร้อมต่อว่า ด้าน น.อ.โต้โดนกลั่นแกล้ง  ขณะที่โฆษกกองทัพเรือเผยจะให้การท่าเรือสัตหีบตั้งคณะกรรมการสอบสวน เป็นไปตามระเบียบทางราชการหรือไม่ 

ศาลฏีกาสั่งจำคุก 6 เดือนไม่รอลงอาญา ภรรยาเด่น คำแหล้ คดีรุกที่ป่าสงวน

ศาลฎีกาจำคุก 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา สุภาพ คำแหล้ ภรรยาเด่น คำแหล้ นักต่อสู้เรื่องที่ดินที่หายตัวไป ยันมีความผิดฐานบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติภูซำผักหนาม ตามความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ และ พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ

กสทช. เผยเกือบ 3 เดือน ปิดเพจ 'เฟซบุ๊ก-ยูทูบ' มีเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย 2,907 URL

สำนักงาน กสทช. เผยสามารถปิดเพจที่ผิดกฎหมายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 55.35% เฟซบุ๊กจากเดิมปิดไป 899 URL ปิดเพิ่มเป็น 1,076 URL ยูทูบจากเดิมปิดไปเพียง 180 URL ปิดเพิ่มเป็น 401 URL

ไอลอว์ ชี้ สปท. มีงบกว่าพันล้าน แต่ได้ข้อเสนอซ้ำ นามธรรม พาประเทศถอยหลัง

1 ปี 10 เดือน สปท.มีงบฯ อย่างต่ำ 1,072.8 พันล้าน มีข้อเสนอ/วิธีการปฏิรูปอย่างน้อย 1,342 ข้อ แต่กลับมีรูปธรรมที่ทำได้ทันทีเพียง 329 ข้อ และยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด รวมไปถึงไม่มีงานวิจัยรองรับ บางข้อเสนอยังลอกเลียนแบบมาจาก สปช. 

TCIJ School: เชียงใหม่น่าเที่ยวอันดับ 2 ของโลก ฆ่าตัวตายอันดับ 2 ของประเทศ

เชียงใหม่เมืองน่าเที่ยว-เศรษฐกิจดี-วิถีชีวิตแบบชุมชน แต่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงตลอดหลายปี พบชายฆ่าตัวตายสำเร็จมากกว่าหญิง คาดผิดหวังในตนเองและเศรษฐกิจเป็นตัวเร่ง นักวิชาการชี้มีความคาดหวังด้านวัฒนธรรมสูง-จิตแพทย์แนะช่วยกันสังเกตกลุ่มเสี่ยง