สนช.กราบบังคมทูลอัญเชิญสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์

'วันที่ไม่มีผู้อพยพ' คนทำงาน-ร้านอาหาร ปิดประท้วงนโยบายกีดกันของรัฐบาลทรัมป์

จากความกังวลเรื่องทรัมป์มีนโยบายต่อต้านผู้อพยพ ทำให้มีการประท้วงด้วยการนัดหยุดงานและปิดร้านค้าโดยเฉพาะร้านอาหารที่มีคนงานเป็นผู้อพยพทำงานอยู่ในสหรัฐฯ จำนวนมาก ในนาม "วันที่ไม่มีผู้อพยพ" เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมอเมริกัน

สปสช.ยันงบเหมาจ่ายรายหัวบัตรทองปี 61 ได้มากกว่าปี 60

สปสช. ยันงบประมาณเหมาจ่ายรายหัวในกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติปี 2561 เบื้องต้นคาดว่าจะได้รับ 3,197.32 บาทต่อหัวประชากร มากกว่าปี 2560 ที่ได้รับ 3,109.87 บาทต่อหัวประชากร

จากหน้าทำเนียบถึงไผ่ดาวดิน เราสู้กับความอยุติธรรมเดียวกัน?

 จากอันดามันถึงเมืองกรุง หากมีการประสานเครือข่ายแนวร่วมข้ามจากใต้ ขึ้นไปถึงเหนือ อีสาน คงเป็นปัญหาสำหรับรัฐบาลเผด็จการ ยิ่งเป็นปรากฎการณ์จากพลังที่สามารถก้าวข้ามอคติด้วยปัญหาของประชาชน อย่างที่เกิดขึ้น ก็ยิ่งน่ากลัว

นโยบาย 'ทวงคืนผืนป่า' ส่งผลให้สิทธิมนุษยชนของประชาชนลดลง

ผู้ผลิตรายการ backpack jounalist  ลงพื้นที่ชุมชนของสมาชิก คปอ.ในจังหวัดชัยภูมิ และหล่มสัก เพื่อเยี่ยมเยือน ศึกษาวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่ได้รับปัญหาผลกระทบเรื่องที่ดินทำกิน โดยเฉพาะผลกระทบล่าสุดจากนโยบายทวงคืนผืนป่า

ถึงนักวิจารณ์กับวรรณกรรมของพวกเขา1 : เด็กสมัยนี้ กับ “ตัวบท” ของพวกมัน

วัฒนธรรมการวิจารณ์เกมในไทยปัจจุบันกลับยังไม่ใช่พื้นที่ของนักวรรณกรรม นักวิจารณ์ที่ถูกฝึกมาแบบมนุษยศาสตร์ หรือพื้นที่ที่จะไปทำกิจกรรมทางปัญญาของคนที่เรียกตัวเองว่าปัญญาชนแต่อย่างใด มันกลายเป็นพื้นที่ของเกมเมอร์ คนพัฒนาเกม นักเล่นเกมหรือ “รีวิว” เกมในตัวมันเองโดยเฉพาะ

โปรดเกล้าฯให้ปลด ผช.หัวหน้า สนง.ฝ่ายเสนาธิการในพระองค์ เหตุแอบอ้างพระปรมาภิไธย

โปรดเกล้าฯให้ถอดยศและเรียกคืนเครื่องราชฯ พล.อ.ต.ชิดพงศ์ ทองกุม  ผู้ช่วยหัวหน้าสํานักงานฝ่ายเสนาธิการในพระองค์ แอบอ้างพระปรมาภิไธย เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว ขาดจรรยาแพทย์และราชสวัสดิ์ นําข้อมูลทางการแพทย์ในพระองค์ไปเปิดเผย ลักพระราชทรัพย์ 

คำสั่ง คสช. ให้พระวัดธรรมกาย 14 รูปรายงานตัว

มีคำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 5/2560 เรื่องให้มารายงานตัวต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ในเวลา 18.00 น.วันนี้ (19 ก.พ.) แต่ยังไม่มีรายงานว่าบุคคลตามประกาศได้เข้าพบเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด

หมายเหตุประเพทไทย: ความรักของท่านหญิงกับสามัญชน-ก่อนและหลัง 2475

แกนนำค้านถ่านหินกระบี่ยุติชุมนุม หลังรัฐบาลยอมให้เริ่มทำอีเอชไอเอใหม่ ดึงคนกลางเข้าร่วม

ปล่อยตัวแกนนำค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ 5 คน พร้อมประกาศยุติการชุมนุม หลังเจรจาข้ามคืน ตกลงให้ยกเลิกอีเอชไอเอโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่และท่าเรือขนส่งถ่านหิน แต่ต้องรอความชัดเจนมติ ครม. วันอังคารนี้ ด้านชาวบ้านเดินหน้ารณรงค์ยกเลิกการใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า ทบทวนแผนพีดีพี เพิ่มสัดส่วนพลังงานทางเลือก ถ่านหินไม่ใช่แค่เรื่องของคนกระบี่

นักเศรษฐศาสตร์ห่วงภาคส่งออก 'อิเล็กทรอนิกส์-พลาสติก' ของไทย

คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ ม.รังสิต ประเมินตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสสี่ปี 2559 คาดการณ์เศรษฐกิจไตรมาสแรกปี 2560 ชี้ความเสี่ยงของวิกฤติรอบใหม่ อียูเตือนรับมือผลกระทบการกีดกันสินค้าจีนของสหรัฐฯ ต่อภาคส่งออกไทยโดยสินค้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์คอมพิวเตอร์และผลิตภัณฑ์พลาสติกเสี่ยงมากสุด 

เสนอทำประชามติ ให้คน จ.กระบี่ ตัดสิน 'เอา-ไม่เอา' โรงไฟฟ้าถ่านหิน

'ไพบูลย์ นิติตะวัน' เสนอทางออกโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ให้ กกต.จัดลงประชามติ ให้ประชาชน 460,00 คนในจังหวัดชี้ขาดเอา-ไม่เอา 

ยกยุคทักษิณเทียบประยุทธ์ เมื่อผู้มีอำนาจไม่อยากถูกสื่อตรวจสอบ

อาจารย์วารสารย้ำ เรื่องสื่อละเมิดแหล่งข่าวกับสื่อตรวจสอบรัฐบาลเป็นคนละเรื่องกัน แจงกฎหมายที่ใช้กับสื่อมีเป็นกระบุงแล้ว อดีค อนุกมธ.สื่อ สปท. เผย สปท.ถอย แต่ไม่ได้ยอมแพ้ ยังยืนยันโครงสร้างเดิม เพียงแต่ต่อรองเปลี่ยนตัวองค์กรอิสระแทนปลัดกระทรวง ด้านประธานสภาการ นสพ. ชี้สื่อถูกสังคมตรวจเข้มอยู่แล้ว

'ธนาคารโลก' ชี้หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าช่วยเพิ่มกำลังซื้อ ขยายเศรษฐกิจประเทศกำลังพัฒนา

ธนาคารโลกเผยการสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าโดยภาครัฐ เพิ่มกำลังบริโภคของประชากร โดยเฉพาะกลุ่มประชากรรายได้น้อย ทำให้เกิดการขยายเศรษฐกิจประเทศ ยกต้นแบบ “ไทย” ประเทศเดียวในอาเซียนที่ใช้หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ขยายเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่รายงานองค์การอนามัยโลก ระบุหลังไทยเดินหน้าหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ช่วยลดภาระค่ารักษาพยาบาลโรคค่าใช้จ่ายสูงจาก 6.8 ปี 2539 เหลือ 2.8 ในปี 2551 

กสทช. เรียกทรูวิชั่นส์เจรจาแผนเยียวยา จ่อลงโทษฐานเอาเปรียบผู้บริโภคยกเลิกช่องไม่แจ้ง

เรียกทรูวิชั่นส์เจรจาแผนเยียวยาในที่ประชุมบอร์ดจันทร์นี้ – จ่อสรุปบทลงโทษฐานเอาเปรียบผู้บริโภคยกเลิกช่องไม่แจ้ง/ ชงเพิกถอนใบอนุญาตช่อง GMMb หลังทิ้งสมาชิก/ สนง.กสทช.ขอคืนคลื่น 1 ปณ.ต่างจังหวัด แต่เหลือคลื่นหลักในกรุงเทพ/ ถกทดลองใช้คลื่น TV White space

TCIJ: คนไทย 1:4 ป่วย ‘ซึมเศร้า’ โรคฮิตจากธุรกิจยาหรือเคมีสมอง?

มายาคติเรื่องความไม่สมดุลของสารเคมีในสมอง กระตุ้นให้ผู้คนหันเข้าหาจิตแพทย์และยาต้านความเศร้ากันมากขึ้น TCIJ ชวนดูชีวิตของผู้ป่วย เมื่อถูกเปลี่ยนสถานะจาก ‘คนปกติ’ ไปเป็น ‘ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า’ ได้อย่างง่ายดาย และเล่ห์กลของธุรกิจขายยารักษาอาการซึมเศร้า

พรรคอิสลามมาเลเซียชุมนุมใหญ่หนุนแก้กฎหมายเพิ่มอำนาจศาลชารีอะห์

พรรคอิสลามแห่งมาเลเซีย จัดชุมนุมใหญ่เพื่อสนับสนุนร่างแก้ไขกฎหมายเพื่อเพิ่มอำนาจศาลชารีอะห์ ให้มีอำนาจสั่งลงโทษจำคุกสูงสุด 30 ปี ปรับ 1 แสนริงกิต และเฆี่ยน 100 ครั้ง จากปัจจุบันที่ศาลชารีอะห์ลงโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 3 ปี ปรับ 5,000 ริงกิต และเฆี่ยน 6 ครั้ง ทั้งนี้ระบบศาลชารีอะห์ในมาเลเซียบังคับใช้เฉพาะมุสลิมเท่านั้น และใช้เฉพาะคดีแพ่ง มรดก การละทิ้งศาสนา และเฉพาะที่รัฐกลันตันเท่านั้นที่มีการบังคับใช้กฎหมายชารีอะห์กับคดีอาญา