สนช.กราบบังคมทูลอัญเชิญสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์

คดี ม.112 บุรินทร์รับสารภาพปมแชทเฟซบุ๊กกับแม่จ่านิว ศาลทหารนัดฟังคำพิพากษา 27 ม.ค.นี้

ศาลทหารนัดสอบคำให้การบุรินทร์ คดีที่เขาถูกกล่าวหาว่าแชทคุยกับแม่จ่านิว ข้อหาม.112 บุรินทร์รับสารภาพ ศาลนัดฟังคำพิพากษาวันศุกร์ที่ 27 ม.ค.นี้

เลือกตั้งเปลี่ยนโลกปี 2017 โลกขวาหันจริงหรือ (แล้วไทยจะได้เลือกตั้งไหม?)

ทบทวนการเลือกตั้งสำคัญในโลกปี 2016 สะท้อนการแก้ไขปัญหาการเมืองผ่านช่องทางประชาธิปไตย และสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปี 2017 เมื่ออังกฤษผ่าน Brexit และโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี จะเกื้อหนุนให้การเลือกตั้งในปี 2017 เปลี่ยนยุโรปไปทางขวาจริงหรือ ทั้งที่เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส และเยอรมนี

นริศราวัลถ์ หลานสาวพลทหารวิเชียร เผยอัยการสั่งไม่ฟ้องคดี พ.ร.บ.คอมฯ

นริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ เผย อธิบดีอัยการภาค 9 มีคำสั่งไม่ฟ้องคดีที่ถูกแจ้งความฐานหมิ่นประมาทและทำผิด พ.ร.บ.คอม กรณีถูกนายทหารแจ้งความดำเนินคดี หลังแชร์สเตตัสเฟซบุ๊ก เรียกร้องความเป็นธรรมให้น้าชาย ซึ่งถูกซ้อมทรมานจนเสียชีวิตระหว่างเป็น ทหารเกณฑ์

คุยกับนักพัฒนาอิสระอีกคนหนึ่งที่ “ไผ่ ดาวดิน” เรียกเขาว่า “พ่อ”

สัมภาษณ์ โกวิทย์ บุญเจือ อดีตเอ็นจีโอที่ทำงานพัฒนาชนบทในอีสานรุ่นบุกเบิก ซึ่งเป็นอีกคนหนึ่งที่เคยทำงานร่วมกับ “ไผ่ ดาวดิน” เขาจะมาบอกเล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่รู้จักมากว่า 8 ปี ผ่านความทรงจำที่ได้ร่วมต่อสู้ในประเด็นเหมืองแร่ทองคำจังหวัดเลย

ร้องยกเลิก 'คำสั่ง หน.คสช.ขยายเวลาคืนคลื่นวิทยุอีก 5 ปี' หวั่นกระทบปฏิรูปสื่อ

เครือข่ายนักวิชาการและภาคประชาชน เรียกร้องรัฐบาล-กสทช. ให้ทบทวนและยกเลิก ข้อ 7 ของคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 76/2559 ที่ขยายระยะเวลาการคืนคลื่นความถี่วิทยุไปอีก 5 ปี ชี้ไม่ได้เป็นการส่งเสริมการประกอบกิจการฯ เพื่อประโยชน์สาธารณะตามที่ คสช. ประกาศไว้จริง ซ้ำยังทำให้ไม่สามารถพัฒนากิจการการกระจายเสียงและจัดสรรคลื่นความถี่ได้อย่างเป็นธรรมตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย

เปิดชีวิตผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในประเทศไทย พบภาวะกลับไม่ได้ไปไม่ถึง หลายชีวิตอดอยาก-เสี่ยงถูกจับกุม

เดอะการ์เดียนนำเสนอสภาพชีวิตผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่จำเป็นต้องใช้ชีวิตอดๆ อยากๆ ขณะติดอยู่ในไทยเพื่อรอเดินทางไปยังประเทศอื่น โดยที่หางานทำหรือเรียนหนังสือก็ไม่ได้ แถมยังอยู่ภายใต้ความหวาดกลัวไม่รู้ว่าจะถูกเจ้าหน้าที่ทางการบุกมาจับเมื่อไหร่

ประวิตร ยันไม่นำนโยบาย 66/23 มาใช้ในการสร้างความปรองดอง

พล.อ.ประยุทธ์ ชี้ต้องพิจารณาให้ดี เพราะในสมัยของพล.อ.เปรม มีสถานการณ์ที่แตกต่างกันกับปัจจุบัน พล.อ.ประวิตร ยันจะไม่นำนโยบาย 66/23 มาใช้ในการสร้างความปรองดอง ไม่จำเป็นต้องออกกฎหมายใหม่ แต่จะเป็นการพูดคุย เพื่อสร้างความเข้าใจ

ปล่อยตัวช่างซ่อมรถกลับบ้านหลังถูกอุ้ม 6 วัน สั่งห้ามปริปาก

ภรรยาเผยชายแต่งชุดคล้ายทหารปล่อยตัว "ช่างกบ" คนเสื้อแดงกลับถึงบ้านย่านสมุทรปราการแล้ว หลังกักตัว 6 วัน มีเงื่อนไขห้ามให้ข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะเดียวกันมีการติดต่อนัดคุยกับเพื่อนช่างกบที่อยู่ในเหตุการณ์อีก แต่เจ้าตัวไม่ไว้ใจจึงไม่ไปพบ ยันจะยอมพบที่สถานีตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานด้วย

10 องค์กรสื่อนัดระดมพลังต้าน กม.คุมสื่อของ สปท. 29 ม.ค.นี้

10 องค์กรสื่อ สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นัดรวมพลังพร้อมกับองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชนต่างๆ 29 ม.ค.ต้านกฎหมายควบคุมสื่อ ที่สปท.กำลังผลักดัน ชี้เนื้อหาหวังควบคุมแทรกแซงสื่อชัด

เขตเศรษฐกิจพิเศษนครพนม: รัฐ ทุน ประชาชน ผลประโยชน์ใคร?

การกระทำของภาครัฐนอกจากจะไม่ได้คำนึงถึงความเดือนร้อนของชาวบ้านบางส่วนแล้ว ยังสร้างความทุกข์ยากเพิ่มขึ้นให้กับชาวบ้านหลายครอบครัวที่เป็นผู้ยากจนให้ไม่มีที่อยู่อาศัย หรือที่ทำมาหากิน กระนั้นยังไม่รวมถึงความเดือนร้อนจากผลกระทบต่าง ๆ หากมีการเกิดขึ้นของโรงงานอุตสาหกรรมในอนาคต

ครม.-สนช.เคาะซื้อเรือดำน้ำจีน 1 ลำ 1.35 หมื่นล้าน โฆษก ทร.แจง มีอาวุธชิ้นไหนไม่ได้บ้าง

โฆษกกองทัพเรือยันโครงการเรือดำน้ำจีนผ่านความเห็นชอบ ครม.-สนช. แล้ว 1 ลำ มูลค่า 1.35 หมื่นล้าน คาดใช้เวลาต่อ 6 ปี ตอกกลับกระแสวิจารณ์ "มีอาวุธชิ้นไหนของกองทัพเรือ ใช้ไม่ได้บ้าง"

“ความเกลียดชังมีอยู่จริง” อาชญากรรมว่าด้วยความเกลียดชังทางเพศ

ตัวอย่างปรากฏการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศทั้งในสังคมไทยและต่างประเทศ จะสามารถอธิบายให้เกิดความเข้าใจและเห็นภาพว่า “ความเกลียดชังมีอยู่จริง”

ศักราชใหม่ สหรัฐถอนตัว TPP - รมว.พาณิชย์ยันไม่กระทบไทย เตรียมมุ่งกรอบ RCEP-TIFA

TPP ข้อตกลงใหญ่ที่ภาคประชาชนไทยกังวลปัญหาทรัพย์สินทางปัญญาและการคุ้มครองการลงทุนที่จะกระทบนโยบายสาธารณะมาถึงคราวหยุดชะงักเมื่อสหรัฐถอนตัว แต่ทางการไทยก็เตรียมเจรจากรอบความตกลงอื่นที่สาธารณชนยังต้องจับตามอง

สืบพยานนักกิจกรรมฝ่าหลุนกง คดีหลบหนีเข้าเมือง 25 ม.ค.นี้ นักสิทธิชี้ได้สถานะผู้ลี้ภัยแล้ว

ศาลชุมพรนัดสืบพยาน นักกิจกรรมฝ่าหลุนกงคดีหลบหนีเข้าเมือง 25 ม.ค.นี้ เครือข่ายสิทธิผู้ลี้ภัยและคนไร้รัฐ ระบุได้รับการรับรองสถานภาพผู้ลี้ภัยจาก UNHCR ว่าเป็นผู้ลี้ภัยและมีเหตุสมควรได้รับการคุ้มครองระหว่างประเทศ 

สถานการณ์ฉุกเฉินของ ‘รถฉุกเฉิน’

งานศึกษาพบอุบัติเหตุที่เกิดกับรถพยาบาลมีหลายปัจจัย ทั้งตัวคนขับ สภาพรถ สภาพแวดล้อม พบพนักงานขับรถฉุกเฉินจำนวนหนึ่งไม่เคยผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรอาสาสมัครฉุกเฉินการแพทย์และหลักสูตรขับรถพยาบาล บางรายไม่ได้ขึ้นทะเบียนในระบบการแพทย์ฉุกเฉิน แนะ สธ. เร่งฝึกอบรม และรณรงค์ให้คนเคารพกฎจราจร

กานดา นาคน้อย: ขบวนของผู้หญิง เพื่ออะไร? ยังไงต่อไป?

มิตรสหายท่านหนึ่งเขียนมาเล่าว่าผิดหวังกับเพื่อนคนไทยที่เรียกร้องประชาธิปไตยไทยแต่ตำหนิว่ากลุ่ม“ขบวนของผู้หญิง”ขัดขวางการปกครองระบอบประชาธิปไตย ฉันตอบมิตรสหายท่านนั้นไปดังนี....

มองอนาคตฮ่องกงปี 2560 ใต้แรงกดดันจีน

นักเศรษฐศาสตร์อิสระและนักวิเคราะห์ประเมินอนาคตฮ่องกงที่กำลังจะมีการเลือกตั้งผู้ว่าการคนใหม่ ท่ามกลางความไม่ไว้ใจของประชาชนฮ่องกงต่อจีนแผ่นดินใหญ่ว่าจะเข้ามาแทรกแซงอะไรพวกเขาอีกบ้าง ทั้งนี้ หากการเลือกตั้งเป็นไปด้วยดีโดยผู้แทนตอบสนองต่อประเด็นต่างๆ ของประชาชนได้จริง อนาคตของฮ่องกงจะสดใสขึ้น

วิกิลีกส์ขอคนช่วยส่งข้อมูลขอคืนภาษีของ 'โดนัลด์ ทรัมป์' เพื่อแฉในเว็บ

หลังจากที่ทำเนียบขาวไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลการขอคืนภาษีของโดนัลด์ ทรัมป์ โดยอ้างว่า "ไม่มีใครสนใจ" ทำให้เกิดข้อกังขาเรื่องความโปร่งใสอันเป็นหนึ่งในกระบวนการสำคัญของประชาธิปไตย วิกิลีกส์ได้ขอให้คนส่งข้อมูลภาษีของทรัมป์ให้เพื่อนำมาแฉในเว็บ

สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ: เรื่องราวของผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

เมื่อสังคมไทยก้าวไปสู่ลักษณะที่อนุรักษ์นิยมมากขึ้น และเป็นประชาธิปไตยน้อยลง กฎเกณฑ์การแต่งตั้งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์จึงพัฒนาในลักษณะเดียวกัน