สนช.กราบบังคมทูลอัญเชิญสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชขึ้นทรงราชย์เป็นพระมหากษัตริย์

หมายเหตุประเพทไทย #159 ห้องสมุดโลกโบราณ

ถก ‘ป้อมมหากาฬ’ กทม.เห็นชอบหลักการ 'คุณค่า 5 ด้าน'

ถกเครียด 4 ชม.รวด ปม ‘ป้อมมหากาฬ’ แจงยิบคุณค่า 5 ด้าน กทม.เห็นชอบหลักการ หวังจบสัปดาห์หน้า

TCIJ: ส่องตัวเลข 3 ปี คสช. ยึดอำนาจ เลิกจ้างสูงสุดตั้งแต่ปี 2556 ตั้งกิจการน้อยลง-ปิดเพิ่มขึ้น

รายงานพิเศษจาก TCIJ รวมตัวเลขดัชนีทางเศรษฐกิจหลังรัฐประหาร 3 ปี พบอัตราว่างงานไต่ระดับสูงขึ้น-มีการเลิกจ้างมากที่สุดตั้งแต่ปี 2556 ช่วง ต.ค. 2559-จดทะเบียนนิติบุคคลน้อยลง-เลิกกิจการเพิ่มขึ้น ฯลฯ นักเศรษฐศาสตร์ชี้แม้ผลประกอบการบริษัทขนาดใหญ่ดีขึ้นแต่กิจการขนาดย่อยประสบปัญหา รายได้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เพิ่มไม่พอต่อรายจ่ายนำมาสู่การก่อหนี้ เอกชนลงทุนเติบโตต่ำ ทุนไทยไหลไปนอกประเทศมากขึ้นขณะที่ทุนต่างชาติยังไม่ไหลเข้ามามากเท่าที่ควร หวังประเทศกลับคืนสู่ประชาธิปไตยเศรษฐกิจจะดีขึ้น

สั่งห้าม ผอ.-บุคลากร สนง.เขตพื้นที่ฯ แสดงความคิดปมปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาค ตามคำสั่ง หน.คสช.

เลขาธิการ กพฐ. ออกหนังสือบูรณาการการขับเคลื่อนการบริหารจัดการการศึกษา ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. เตือน ผอ.-บุคลากร สนง.เขตพื้นที่การศึกษา ห้ามวิพากษ์-แสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับการดำเนินการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาค ระบุกำลังทำความเข้าใจในรายละเอียด

คุมตัวหญิงวัย 51 ปี เข้า มทบ.11 สอบคดีระเบิด รพ.พระมงกุฏเกล้า

หน่วยงานด้านความมั่นคงคุมตัวหญิงอายุ 51 ปี จากบ้านพักย่านประเวศ ไปมณฑลทหารบกที่ 11 เพื่อซักถามเกี่ยวกับกรณีจดหมายเตือนเรื่องระเบิด 3 ฉบับ เบื้องต้นให้การปฏิเสธ

แผ่นดินจึงดาล: สุรชาติ บำรุงสุข กองทัพกับประชาธิปไตยไทย

บทสัมภาษณ์ 9 นักวิชาการในชุด ‘แผ่นดินจึงดาล’ นี้ ประชาไทตัดทอนมาจากบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มในหนังสือ ‘แผ่นดินจึงดาล: การเปลี่ยนผ่านในสภาพบังคับ’ เพื่อมองอดีต ปัจจุบัน และอนาคตประเทศไทยภายใต้รัฐธรรมนูญ 2560 ว่ามันจะนำพาเราไปสู่อะไร

ก.กลาโหม เผยได้เอกสารความเห็นร่วมสร้างความปรองดองที่สมบูรณ์แล้ว

โฆษก ก.กลาโหม เผยได้เอกสารความเห็นร่วมสร้างความปรองดองที่สมบูรณ์แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดส่งเอกสารดังกล่าวให้คณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการจัดทำเป็น "ร่างสัญญาประชาคม" หรือ กรอบความต้องการของประชาชนในการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสันติสุข มี ผบ.ทบ. เป็นประธานการจัดทำ

กัมพูชาตัดสินใจส่งแรงงานแม่บ้านไปทำงานมาเลเซียอีกครั้งในรอบ 6 ปี

รัฐบาลกัมพูชาได้ยกเลิกข้อห้ามในการส่งแรงงานหญิงไปทำงานแม่บ้านในมาเลเซีย หลังจากที่มีข้อห้ามมากว่า 6 ปี คาดแม่บ้านกลุ่มแรกเดินทางถึงมาเลเซียหลังวันฮารีรายอ อีดิลฟิตรี นี้

ศาลพม่าตัดสินจำคุก 6 เดือน-โพสต์เฟสบุ๊กหมิ่นอองซานซูจี

ศาลในพม่าตัดสินจำคุก 6 เดือน หญิงผู้หนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่าแชร์เนื้อหาหมิ่นอองซานซูจีบนเฟซบุ๊ก หญิงคนดังกล่าวเป็นผู้ที่สนับสนุนพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามกับพรรครัฐบาลปัจจุบัน นักวิจัยชี้มีการบังคับใช้กฎหมายมาตรานี้เพิ่มขึ้นสมัยรัฐบาลใหม่และกลุ่มด้านเสรีภาพสื่อกับกลุ่มสิทธิมนุษยชนก็แสดงความกังวลต่อการใช้กฎหมายที่จะลิดรอนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

คุยกับกฤดิกร ตีแผ่เทรนด์ก่อการร้าย-มุ่งเอาตายมากขึ้น แนะรบ.ยอมรับเราอยู่กับภัยนี้จริง

สัมภาษณ์ กฤดิกร วงศ์สว่างพานิช ผู้ศึกษาการก่อการร้ายถึงเทรนด์ที่เปลี่ยนไป ชี้ทุกวันนี้มุ่งสังหารมากขึ้น ยิ่งคนกลัวยิ่งชอบ ขณะที่ประชาชน รัฐ ตอบโต้ผิดกลับไปเข้าทางผู้ก่อการ มองกลุ่มรัฐอิสลามเข้าใจสังคมดิจิตัลขยันออกมาแสดงความรับผิดชอบ รับมือก่อการร้ายแบบภัยสงครามไม่ได้ มีแต่จะตายสิบเกิดแสน แนะรัฐไทยต้องเริ่มเจรจากลุ่มก่อความไม่สงบแล้ว ชี้หลังส่งทหารไป 13 ปีมีแต่แย่ลง

ชื่อสกุลซ้ำ ‘อับดุลเลาะ สาแม’ คดีระเบิดห้างสมุย ประกาศจับคนหนึ่ง-จับจริงอีกคน ล่าสุดโยงบอมบ์บิ๊กซี

ชื่อสกุลซ้ำ นอกจากติดแบล็คลิสธาคารแล้ว อาจซวยติดคุกฟรี? เปิดกรณี ‘อับดุลเลาะ สาแม’ ผู้ถูกจับ-ขังในคดีระเบิดห้างสมุย มา 2 ปีแล้ว พบประกาศจับคนหนึ่งจับจริงอีกคน เลขบัตรประชาชนตามหน้าสื่อไม่ตรงกัน แถมล่าสุดถูกโยงคาร์บอมบ์บิ๊กซี

'ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน' วิเคราะห์ 3 ปีรัฐประหารของ คสช.

บทวิเคราะห์ 3 ปีรัฐประหารของ คสช. ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน "อภินิหารทาง “กฎหมาย” สถาบันตุลาการกับรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557"

โฆษก กห.เชื่อประชาชนไม่เห็นด้วย 'โกตี๋' ฝึกนักรบโค่นรัฐบาล

โฆษก กห.เชื่อประชาชนไม่เห็นด้วยโกตี๋ฝึกนักรบพลเรือนโค่นรัฐบาล ด้านโฆษก คสช. ระบุได้ประสานขอความร่วมมือเพื่อนบ้านไปแล้วแต่ยืนยันไม่ได้ว่าอยู่ที่ใด ต้องติดตามตัวต่อไป

ใช้ ม. 44 ให้ต่างชาติเปิดมหาวิทยาลัยในเขตเศรษฐกิจพิเศษได้

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่คำสั่งหัวหน้า คสช. ใช้ ม. 44 ให้ต่างชาติเปิดมหาวิทยาลัยในเขตเศรษฐกิจพิเศษของไทยได้ ตั้งคณะกรรมการ 'คพอต.' ดูแลจัดการ มี รมว.ศึกษา เป็นประธาน

'มีชัย' ไม่เห็นด้วยข้อเสนอแก้ รธน. ทุก 10 ปี

'มีชัย ฤชุพันธุ์' ชี้เสนอของ สปท. ที่ให้ทุก 10 ปีมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำได้ยาก แนะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติหากจำเป็นต้องแก้ก็ต้องทำ ไม่ใช่มากำหนดระยะเวลา

แผ่นดินจึงดาล: วรเจตน์ ภาคีรัตน์ กฎหมายและตุลาการ

บทสัมภาษณ์ 9 นักวิชาการในชุด ‘แผ่นดินจึงดาล’ นี้ ประชาไทตัดทอนมาจากบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มในหนังสือ ‘แผ่นดินจึงดาล: การเปลี่ยนผ่านในสภาพบังคับ’ เพื่อมองอดีต ปัจจุบัน และอนาคตประเทศไทยภายใต้รัฐธรรมนูญ 2560 ว่ามันจะนำพาเราไปสู่อะไร

โครงการ 'หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง' จีนในศรีลังกา ถูกกระแสต่อต้านจากประชาชน

ดาเนียล บอลาซส์ ผู้ศึกษาด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยในเซียงไฮ้ ประเมินโครงการ "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง" (BRI) ของจีนที่ทำกับศรีลังกา โดยที่ก่อนหน้านี้ศรีลังกาต้องพึ่งพาจีนอย่างมากในสมัยผู้นำคนเก่าที่ทำให้ประเทศอื่นๆ ไม่อยากคบค้าสมาคม แต่ในปัจจุบันประชาชนศรีลังกาก็ประท้วงต่อต้านโครงการจากจีนอย่างหนัก